Read more

I. Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì ?

Có lẽ dịch vụ lưu trữ đám mây đã quá quen thuộc đối với những ai tiếp xúc với môi trường internet rồi đúng không ? và mình cũng không cần phải giải thích thêm nhiều nữa nhé. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như thế này:

Thay vì lưu dữ liệu trên ổ cứng máy tính thì bạn có thể upload những file quan trọng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ vĩnh viễn trên đó. Lúc này, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ bởi một máy tính/ server của một công ty hay tập đoàn đã tạo ra dịch vụ đám mây đó. Hiểu đơn giản như vậy thôi !

II. Nên lựa chọn dịch vụ lưu trữ đám mây nào?

Hiện nay trên internet có hàng trăm dịch vụ lưu trữ đám mây, tuy nhiên để nói về độ uy tín và bảo mật file thì không phải dịch vụ nào cũng đáp ứng được. Và trong hàng trăm dịch vụ lưu trữ trên thì mình chỉ tin tưởng vào 6 dịch vụ đó là:
  1. Dropbox.com – dịch vụ đang rất uy tín về độ bảo mật và tiện ích.
  2. Google Drive – dịch vụ lưu trữ đám mây của Google.
  3. OneDrive – dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft.
  4. Mega.nz – đây cũng là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Mỹ rất uy tín.
  5. Fshare.vn của Việt Nam.
  6. Mediafile.com – dịch vụ chia sẻ file với tốc độ tải file cao.
Tips: Nếu như bạn muốn sử dụng dịch vụ nào thì chỉ cần đăng nhập vào và sử dụng thôi – rất đơn giản. Còn trường hợp nếu chưa có tài khoản thì bạn có thể nhấn vào đường link tương ứng để tạo một tài khoản cho riêng mình nhé.

III. Đánh giá – lựa chọn phù hợp với nhu cầu ?

6 dịch vụ lưu trữ đám mây trên bạn có thể lựa chọn cái nào cũng được, tuy nhiên để tối ưu cũng như để thuận lợi nhất cho công việc của bạn thì sau đây mình sẽ phân tích ưu và nhược điểm của từng dịch vụ cho các bạn dễ lựa chọn nhé.

#1. Dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox

Tips: Nếu như chưa có tài khoản, bạn có thể đăng ký bằng link này để nhận được thêm 500 MB dung lượng lưu trữ vĩnh viễn.
Dịch vụ này rất thích hợp cho dân văn phòng, bởi vì dung lượng miễn phí mà nó cung cấp cho bạn khá ít, chỉ 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí thôi. Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ lưu những file như Word, Excel.. thôi thì có mà dùng cả đời không hết 😀
Tại sao mình lại nói Dropbox thích hợp nhất cho dân văn phòng ?
À khoan đã, để sử dụng được tính năng tuyệt vời này thì bạn phải tải ứng dụng đồng bộ dữ liệu của Dropbox về trước đã (tải về tại đây, sau đó cài đặt vào máy tính).
Sau khi cài đặt vào máy tính xong thì lúc này Dropbox sẽ tạo ra cho bạn một thư mục có tên là Dropbox, bạn chỉ cần copy các file văn bản hay bất kỳ file nào bạn muốn vào thư mục này thì nó sẽ được tự động đồng bộ hóa lên máy chủ của Dropbox.
Có nghĩa là, bạn không cần phải upload thủ công, mà chỉ cần copy vào thư mục đó và nó sẽ tự động đồng bộ hóa thôi và dữ liệu của bạn không chỉ được lưu trên máy tính mà nó còn được lưu luôn trên máy chủ của Dropbox nữa, chính vì thế mà tài liệu của bạn lúc nào cũng có một bản sao dự phòng.
dich-vu-luu-tru-dam-may-2
Một điều đặc biệt nữa là, nếu như bạn sử dụng nhiều máy tính hoặc nhiều thiết bị khác nhau để làm việc.
Mình lấy ví dụ như bạn có một máy tính cá nhân ở nhà, một máy tính ở cơ quan, 1 cái ipad, 1 cái iphone… thì để đồng bộ dữ liệu trên 4 thiết bị này thì bạn chỉ cần cài đặt app của Dropbox vào máy tính/ ipad/ iPhone sau đó đăng nhập đúng vào cái tài khoản đó là xong.
Dữ liệu sẽ có mặt trên cả 4 thiết bị, nhưng một điều kiện bắt buộc là phải có kết nối internet đó nhé.
=> Thích hợp cho lưu trữ dữ liệu cá nhân.

#2. Dịch vụ Google Drive

Chỉ cần có một tài khoản Gmail là bạn đã có thể sử dụng dịch vụ Google Drive rất dễ dàng và nhanh chóng rồi. Google Drive giúp bạn upload và chia sẻ file cho người khác một cách rất nhanh chóng.
Một ưu điểm của nó là tốc độ upload và download cực nhanh, ngoài ra khi sử dụng thư điện tử gmail thì bạn có thể đính kèm các file có dung lượng lớn trong Google Driver vào gmail rất dễ dàng và thuận tiện.
dich-vu-luu-tru-dam-may-3
Tips: Cho dù bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây nào đi chăng nữa thì cũng nên sử dụng thêm dịch vụ Google Drive này nhé.
=> Thích hợp cho lưu trữ dữ liệu cá nhân.

#3. Lưu trữ dữ liệu trên OneDrive

Với lợi thế sân nhà, tức là nó là con đẻ của hãng Microsoft – hãng sản xuất ra hệ điều hành Windwos, chính vì vậy mà hãng này đã tích hợp luôn dịch vụ OneDrive vào các phiên bản Windows 8.1 và Windows 10 và gần như là ép người dùng sử dụng dịch vụ này của hãng.
Nhưng được cái dịch vụ lưu trữ và bảo mật của OneDrive cũng rất tốt nên việc ép này là có thể chấp nhận được 😀
dich-vu-luu-tru-dam-may-1
Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Microsoft và bắt đầu sử dụng hoàn toàn tương tự như dịch vụ Dropbox, chỉ khác là bạn không cần phải cài đặt thêm gì cả và hơn nữa OneDrive còn cung cấp cho người dùng 15GB dung lượng miễn phí.
Chính vì vậy bạn có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn, tuy nhiên về mặt đồng bộ dữ liệu giữ nhiều thiết bị với nhau thì có vẻ thua thằng Dropbox.
=> Thích hợp cho lưu trữ dữ liệu cá nhân.

#4, 5, 6. Mega.nz, Fshare và Mediafile

3 dịch vụ này đều có chung một đặc điểm là hỗ trợ Upload và Download cực nhanh. Tuy nhiên không thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu cá nhân bởi vì nó có một đặc điểm chung đó là nếu như không có người download file đó trong một khoảng thời gian nhất định thì dữ liệu sẽ tự động bị xóa.
3 dịch vụ này chỉ thích hợp cho việc chia sẻ file cho cộng đồng và upload nhưng file có dung lượng lớn mà thôi. Mặc định khi tạo một tài khoản miễn phí thì các dịch vụ này sẽ cung cấp cho chúng ta 50GB dung lượng miễn phí, khá thỏa mái đúng không 😀
=> Không hợp cho lưu trữ dữ liệu cá nhân.

IV. Lời kết

Okey ! trên đây đây là 6 dịch vụ lưu trữ đám mây mà mình cảm thấy tốt nhất hiện nay và luôn khuyến khích các bạn nên sử dụng.
Còn bạn thì sao ? bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây nào để lưu dữ liệu cá nhân và dịch vụ lưu trữ đám mây nào để upload file chia sẻ cho cộng đồng ? Hãy chia sẻ cho mọi người biết ưu nhược điểm của nó nhé.
Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !